click to enable zoom
Searching...
We didn't find any results
open map
View Roadmap Satellite Hybrid Terrain My Location Fullscreen Prev Next
Advanced Search
Advanced Search

0 VNĐ to 1.000.000.000 VNĐ

we found 0 results
Your search results

Bi hài chuyện Thuê mặt bằng ở Đà Nẵng

Posted by Hoài Thương on 11 Tháng Một, 2019
| 0

“Hợp đồng” luôn là vấn đề khó khăn muôn thuở cho các chủ cho thuê và cả người đi thuê. Đặc biệt với các khu vực có vị trí đắt địa như cho thuê mặt bằng quận hải châu đà nẵng thì hợp đồng lại càng không phải chuyện “ngày một ngày hai”. Biết rõ tầm quan trọng của “hợp đồng” thế nhưng e rằng nhiều người vẫn còn xem nhẹ vấn đề này. Đây cũng chính là lí do dẫn đến những câu chuyện bi hài lạ đời xảy ra trong quá trình cho thuê mặt bằng quận hải châu đà nẵng.

Cư dân mạng được phen tỉnh ngộ với câu chuyện “dở khóc dở cười”: Ra tòa, bên nguyên đơn lẫn bị đơn đều nói căn nhà đó là của mình. Giấy trắng mực đen đã làm 2 nhà tuyệt giao hẳn mối thâm tình hơn 50 năm.

Năm 1963, do là bạn bè thâm giao nhà bà Q. được gia đình ông N. cho thuê mặt bằng quận hải châu đà nẵng. Là chỗ thân tình, hai gia đình không xác lập hợp đồng thuê nhà mà chỉ giao kèo miệng. Cũng từ đó giao tình giữa hai gia đình ngày một bền chặt. Đến 5 năm sau, một trận hỏa hoạn vô tình xảy ra đã thiêu rụi toàn bộ căn nhà.

Tình đi kiện lý

Sau sự cố, bà Q. bỏ tiền xây nhà mới trên nền đất được cho thuê mặt bằng quận hải châu đà nẵng để tiếp tục sinh sống ở đây và cũng từ đấy, không ai trong gia đình ông N. đến thu tiền thuê nhà nữa. Sau thế hệ ông N. và bà Q. đều khuất bóng thì con cháu ông N. tìm đến và yêu cầu con cháu bà Q. giao lại mặt bằng đắt địa ấy. Không chấp thuận, con cháu bà Q. nhất quyết không dọn ra khỏi mảnh đất đó. Quyết làm cho tới, con cháu ông N. khởi kiện ra tòa. Không phục tòa sơ thẩm tuyên chủ sở hữu căn nhà là gia đình bà Q, họ kiên trì kháng cáo. Rồi mối giao hảo bị cắt đứt.

Phía gia đình ông N. khởi kiện đòi nhà nhưng không có chứng cứ về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất; không chứng minh được việc gia đình bà Q. ở nhờ hoặc thuê. Trong khi đó, gia đình bà Q. cư trú tại đây từ năm 1963 và kê khai đăng ký nhà, đất. Chưa kể, gia đình thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho đến nay.

Bài học đắt giá

Mỗi bên gia đình đều đưa ra lí lẽ riêng với mục đích chứng tỏ phía mình mới đúng là sở hữu căn nhà. “Vì tin tưởng vào mối thân tình nên cha mẹ chúng tôi cho thuê nhà mà không mảy may nghĩ đến những rắc rối pháp lý sau này. Thiết nghĩ phía bị đơn phải trả cho gia đình tôi 600 triệu đồng nếu muốn sở hữu vĩnh viễn căn nhà. Trong trường hợp bị đơn đồng ý dọn đi, gia đình chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ 100 triệu đồng” – đại diện nguyên đơn trình bày.

Đại diện phía bà Q. khẳng định gia đình họ cư trú tại căn nhà trên từ năm 1963. Đến năm 1999, gia đình kê khai quyền sở hữu và đóng thuế nhà đất đầy đủ: “Gia đình tôi thống nhất không chuyển đi vì phía còn lại chẳng có bất kì bằng chứng nào thuyết phục rằng mình là chủ sở hữu căn nhà”.Sự phủ định dành cho những gì không có trong giấy tờ.

Sau cuối vụ tranh chấp, con cháu bà Q. vẫn là chủ sở hữu tài sản trên. Đặt sang một bên bài học tình người, đây hẳn là bài học đắt giá đối với những ai tránh né hay không kịp thời thực hiện mọi thủ tục pháp lý, nghĩa vụ công dân trong vấn đề làm hợp đồng cho thuê đặc biệt là đối với các khu vực đắt giá như cho thuê mặt bằng quận hải châu đà nẵng.


—————————————————
MIZULAND – Mua bán/cho thuê/kí gửi mặt bằng kinh doanh Đà Nẵng
Tel: 0918958310/ 0919451950
Add1: Tầng 10, Vĩnh Trung Plaza, Đà Nẵng
Add2: 97 Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings